คลาสเต้นซุมบ้าในฟิตเนส เพื่อหุ่นที่ดี และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

คลาสเต้นซุมบ้า

   ปัจจุบันเทรนการออกกำลังกายกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงทั้งจากหนุ่มๆและสาวๆผู้ที่รักในการดูแลสุขภาพร่างกาย ดังนั้นเมื่อการออกกำลังกายฮิตจึงทำให้ธุรกิจเกี่ยวกับฟิตเนสเกิดขึ้นมากมาย การที่ธุรกิจฟิตเนสเปิดตัวขึ้นหลายแห่งนี้ถือว่าเป็นข้อดีสำหรับผู้ใช้บริการและผู้ที่รักการออกกำลังกายอย่างมาก เพราะเราจะมีสิทธิ์ในการเลือกใช้บริการในฟิตเนสที่ดีได้นั่นเอง ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำคลาสเรียนฟิตเนสที่น่าสนใจและกำลังได้รับความนิยมจากบรรดาสาวๆทั้งหลายมาให้หลายๆคนที่กำลังมองหาคลาสเรียนฟิตเนสอยู่จะได้ตัดสินใจในการเลือกคลาสเรียนให้เหมาสมกับตัวเอง โดยคลาสเรียนฟิตเนสที่เราจะนำมาแนะนำกันในวันนี้ก็คือ การเต้นซุมบ้า การเต้นซุมบ้า (zumba dance) คือ การออกกำลังกายแบบแอโรบิกชนิดหนึ่งใช้ท่วงทำนองและจังหวะเพลงที่เร้าใจ การเต้นจะเต้นช้าสลับเร็ว โดยการเต้นซุมบ้ามีพื้นฐานมากจากการเต้นฟลามิงโก เพลงซัลซา และการเต้นในรูปแบบเมอร์แรงเก้ซึ่งได้รับความนิยมในแถบลาตินอเมริกา สำหรับผู้ที่สนใจคลาสเต้นซุมบ้านี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าหากไม่มีพื้นฐานการเต้นจะสามารถเรียนได้หรือไม่ เพราะการเต้นซุมบ้านั้นทุกคนสามารถเรียนได้ ไม่จำเป็นจะต้องมีพื้นฐานในการเต้นมาก่อนเนื่องจากการเต้นซุมบ้านั้นไม่จำเป็นต้องนับจังหวะเหมือนการเต้นทั่วไป นอกจากนี้การเต้นซุมบ้านี้ยังช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่าการเต้นแอโรบิกทั่วไปอีกด้วย

   โดยการเต้นซุมบ้า 60 นาที สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้ประมาณ 369 แคลอรี่ ซึ่งมากกว่าการเต้นแอโรบิกและการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ คิกบ็อกซิง (Cardio Kickboxing) ฟิตเนสแทบจะทุกที่นั้นมีคลาสเรียนซุมบ้าแทบทั้งสิ้น ทั้งนี้ก็เนื่องจากการเต้นซุมบ้านั้นกำลังได้รับความนิยมอย่างสูง และการเต้นซุมบ้านั้นก็มีประโยนช์ต่อร่างกาย มีจังหวะดนตรีที่สนุกสนาน เร้าใจ รวมทั้งท่าเต้นก็ไม่ได้ยากจนเกินไป ทุกคนสามารถเต้นได้ อีกทั้งผู้นเต้นยังจะรู้สึกสนุกและมีความสุขในขณะที่เต้นซุมบ้าไปอีกด้วย

ประโยชน์ของการเต้นซุมบ้า

- ลดน้ำหนัก การออกกำลังกายด้วยการเต้นซุมบ้าช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่อยู่ในระดับที่ดีและเป็นการออกกำลังกายที่ไม่หักโหมจนเกินไปนัก จึงเป็นการควบคุมน้ำหนักอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก โดยออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร

- ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง การเต้นซุมบ้าเป็นการออกกำลังกายที่ใช้แทบจะทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา สะโพก ข้อ เท้า ทุกส่วนของร่างกายต้องปราสานกัน ทำให้ร่างกายทุกส่วนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรง

- ช่วยให้หัวใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเต้นซุมบ้าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของหัวใจได้ดี ควบคุมความดันโลหิตให้หัวไจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องโรคหัวใจ - ช่วยลดอาการปวดเมื่อยจากการทำงานได้อย่างดีเยี่ยว

- ช่วยให้ผู้เล่นสามารถปรับตัวเข้ากับสังคมได้ดียิ่งขึ้น เพราะการเต้นซุมบ้าในคลาสเรียนจะเรียนกันหลายคน คุณจะได้ทำความรู้จักกับหลายๆคน หลายๆอาชีพ ได้เปิดโลกใหม่ๆให้กับคุณ และยังได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นอีกด้วย

- การเต้นซุมบ้าเป็นการออกกำลังกายที่สนุก ทำให้ผู้ออกกำลังกายมีความสุขทั้งกับท่าเต้นและท่วงทำนองจังหวะของการเต้น ช่วยผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานได้อย่างดีเยี่ยม การเต้นซุมบ้านี้ก็ไม่ได้จำกัดแค่ผู้หญิงเท่านั้น เพราะผู้ชายก็สามารถเรียนคลาสนี้ได้เช่นกัน แต่คลาสเต้นซุมบ้าจะไม่ค่อยเหมาะกับผู้ที่มีปัญหารเรื่องกระดูกและข้อ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บและเป็นอันตรายต่อร่างกายได้